Kỹ thuật xử ký ra hoa và đậu quả trên cây cam

ky thuat xu ky ra hoa va dau qua tren cay cam

Cam là loại cây ăn trái đặc biệt. Trước khi ra hoa chúng cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Vì vậy các biện pháp như xiết nước, đảo bầu và bón phân được áp dụng để xử lý ra hoa hiệu quả trên cây cam. Các biện pháp được tiến hành cụ thể như sau:

1. Xử lý ra hoa bằng cách xiết nước

Biện pháp này áp dụng cho những vườn quản lý được nước trong vườn (mùa mưa có thể dùng nylon che phủ để tạo khô hạn). Cách làm như sau:

Bước 1: Cắt tỉa cành, rửa vườn sau thu hoạch. Cắt cành sâu, cành già, cành vượt, cành đã mang trái,…

Bước 2 (bón phân lần 1): Lần bón phân này mục đích để phục hồi cây sau khi thu hoạch. Lượng bón: phân chuồng (30 – 50kg/gốc), phân vi lượng (30-50gr/gốc) và phân NPK 20-15-15 (300 – 500gr/gốc).

Bước 3 (bón phân lần 2): Lần bón phân này giúp cây phân hoá mầm hoa (với lượng lân và kali cao). 15-20 ngày trước khi xiết nước bón cho cây 200gr NPK 10-60-10, 100gr Ca-Bo.Khi xiết nước, mực nước trong mương sẽ ở mức thấp nhưng lưu ý phải trên tầng phèn tiềm tàng. Thời gian tạo khô hạn từ 7-20 ngày tùy vào độ ẩm của đất và tình trạng thiếu nước của bộ lá mà quyết định tưới trở lại.

Bước 4: Khi thấy cây có triệu chứng xào lá (thiếu nước) thì bắt đầu tưới nước trở lại. Tưới mỗi ngày 2-3 lần và tưới liên tục 3 ngày. Đến ngày thứ 4, tưới nước mỗi ngày 1 lần. Sau 7-15 ngày kể từ ngày tưới lần đầu tiên cây sẽ ra hoa. Thời gian này ngày tưới ngày nghỉ.

2. Xử lý ra hoa bằng cách đảo bầu

Đây là biện pháp xử lý bằng cách đào rãnh xung quanh tán cây để xử lý bộ rễ. Mục đích là để làm đứt rễ non ngoài cùng của cây. Nếu thấy nhiều rễ cọc phát triển có thể chặt bỏ luôn giúp cải tạo bộ rễ cho năm sau. Sau khi cuốc rễ, dùng nước vôi đặc quét xung quanh gốc cây, hạn chế côn trùng, xén tóc,…

3. Xử lý ra hoa bằng cách bón phân

Bước 1: Sau khi thu hoạch bón 1 tấn vôi/ha. Bón rải đều toàn vườn sau đó tưới đẫm nước.

Bước 2: Sau 10 ngày bón 50kg phân chuồng hoai mục và 3kg lân nung chảy cho một gốc. Bón rải mặt xung quanh gốc sau đó tưới đẫm nước. Sử dụng thêm phân bón lá sinh học, phun định kỳ 7 – 10 ngày/lần cho đến lúc cây ra đọt mới.

Bước 3: Chờ cây ra đọt thì tiến hành bón thúc. Bằng cách đào rãnh quanh gốc rộng 10cm, sâu 10cm để 2 ngày sau đó bón 1kg NPK 20-20-15 hoặc 16-16-8. Sau khi bón xong tiến hành lấp đất lại và tưới nước.

Bước 4: Sau 15 ngày sử dụng phân bón lá và phân bón lá đa lượng, phun đều để chuẩn bị ra hoa.

—————————————————-

NÔNG NGHIỆP HOA KỲ

Điện thoại: 0855.583.368

Email: info@nongnghiephoaky.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *